Thịt thỏ và công dụng

Đăng bởiPhạm Thị Kim Ngân vào lúc

Thỏ và các nền văn hóa:

Thỏ được Văn hóa Tây phương dùng làm biểu tượng cho sự phì nhiêu hay sự tái sinh và được xem là hình ảnh của Mùa Xuân, của Múa Phục sinh trong Thiên Chúa giáo.
Thỏ được tượng trưng cho sự Ngây thơ, trong trắng..

Trong lịch Trung Hoa, thỏ chiếm 1 trong 12 địa chi, nhưng thỏ được đổi thành mèo trong lịch Việt ( năm Mão)..
Theo truyền thuyết Nhật, thỏ sống trên mặt Trăng, nơi chúng làm món ‘mochi’ (bánh nếp..nhân kem lạnh)..dựa theo hình ảnh các vết đen trên mặt trăng trông như một chú thỏ đang giã gạo..
Một số nền văn hóa, xem thỏ dưới hình ảnh các vị Thần như người Aztec tin là có một Thiên đình (Centzon Totochtin) với 400 vị Thần thỏ do Thần Ometotchtli hay thỏ hai mình đứng đầu biểu tượng cho phì nhiêu, vui chơi và ..ăn nhậu. Thổ dân Ojibwe tại Mỹ cho rằng Thần thỏ Nanabozho có vai trò quan trọng trong việc tạo ra trái đất..
Khu vực sinh sống của thỏ nhà, cho đến thế kỷ thứ 3 trước Tây lịch, được giới hạn tại các quốc gia trong vùng phía Tây Địa trung hải, khi người La mã bắt đầu du nhập thỏ vào Ý để làm thực phẩm. Sách vở đã ghi lại là thỏ được vổ béo tại những trại nuôi gọi là leporaria và sau đó dùng chồn (ferret) để bắt thỏ.
Đa số các tác giả nghiên cứu về ẩm thực đồng ý về lý thuyết cho rằng người Normans đã mang thỏ đến nuớc Anh và Ái nhĩ lan. Sự hiện diện của thỏ tại các đảo quốc này đã được ghi nhận từ cuối thế kỷ 12. Thỏ đã được nuôi thả trong những sân lát gạch và có rào nhằm mục đìch bắt chúng phải sinh sống trên mặt đất, người nuôi dễ bắt ..thỏ con. Trong thời Trung Cổ, món ăn từ thỏ mới sinh hay trong bào thai, gọi là laurices, được Giáo hội Công giáo không xếp vào ‘thịt’, nên giáo dân được phép ăn trong những ngày thứ 6 (ăn chay và kiêng thịt).. Thỏ cũng được nuôi trong các trại, để chúng có thể đào hang, sinh hoạt tự do, nhưng dễ bị sổng chuồng và thoát ra sống nơi hoang dã.
Cho đến cuối thế kỷ 14, thỏ vẫn là một món ăn ‘sang trọng ‘ và đắt tiền. Phương pháp nấu nướng thịt thỏ trong thời Trung cổ tại Âu châu là nướng thỏ nguyên con, ăn với nước sốt gừng..hay ướp thịt với gia vị, nấu nước sốt sệt gọi là civey hay gravey..để sau đó trở thành món ăn nổi tiếng của Pháp : civet lapin.
Trong thời cận đại, các nhà thủy thủ khi đi lại trên các đại dương thường có thói quen đem theo thỏ trên tàu và thả thỏ trên các đảo nơi họ ghé qua để sẽ có thịt mỗi khi trở lại..và thói quen này đã giúp đưa thỏ đến khắp nơi trên thế giới.
Việc sử dụng thịt thỏ làm thực phẩm tương đối được chấp nhận dể dàng tại khắp nơi trên thế giới ngoại trừ Hoa Kỳ và một số quốc gia có những người nuôi thỏ như một thú-thân thương (pet) giống như chó, mèo..Tuy nhiên ăn thịt thỏ không bị ‘giới hạn’ như ăn thịt chó. Tại Anh, thịt thỏ được bầy bán tại các chợ và cửa hàng thịt, thỏ bị giết và treo nguyên con cạnh thịt các thú hoang khác như trĩ, sóc, nhím. Tại Úc, tuy thịt vẫn được bày bán nhưng hiện thỏ đang là một thú gây hại, cần tiêu diệt bớt..
Tại Âu châu, Pháp có lẽ là quốc gia có món thịt thỏ nổi tiếng nhất thế giới
Thịt thỏ thường được ươp vơi mù tạt, nấu với mận (prune) như tại Pháp và Bỉ. Nói chung các món ăn từ thịt thỏ, có thể nấu như các món thịt gà và thay đổi tùy vùng, tùy dân tộc như nấu với thịt jambon, rượu chát hay rượu brandy, thêm tỏi (như tại Tây ban nha, Bồ đào nha). Tại Nam Mỹ, thịt thỏ có thể nấu với hạt tiêu, nước dừa (Columbia) hay với sốt đậu phộng (Chile)
Giá trị dinh dưỡng
100 gram phần ăn được chứa :
– Calories 152
– Chất đạm 20.8 g
– Chất béo 7.62 g
– Cholesterol 83 mg
– Khoáng chất tổng cộng 1.08 g
– Sodium 47 mg
-Potassium 350 mg
– Calcium 13 mg
– Magnesium
23 mg
– Sắt 2.7 mg
– Manganese 38 mcg
– Đồng 150 mcg
– Kẽm 1.7 mg
– Phosphorus 210 mg
– Selenium 10 mcg
– Vitamins :
– A (Retinol) 300 nanogram
– B1 110 mcg
– B2 66 mcg
-Nicotinamide 9.6 mg
– B6 300 mcg
(Theo Food Composition and Nutrition Tables của MedPharm Scientific Publishers 7th Edition)
Theo Prevention Magazine’s Nutrition Advisor, các số liệu trên có một số khác biệt và được bổ túc thêm như :
– Thành phần chất béo trong 100 gram thịt :
– Chất béo tổng cộng 5.94 g
– bão hòa 1.76 g
– chưa bão hòa mono 1.61 g
– chưa bão hòa poly 1.10 g
– Vitamin B2 : 6.05 mcg

Xét chung về phương diện dinh dưỡng, thịt thỏ nhà có thể được xếp vào loại thịt ‘trắng’, ít mỡ, nạc hơn thịt heo, gà và bò, đặc biệt là chứa nhiền vitamin B12, rất cần thiết cho người thiếu máu và bồi bổ hệ thần kinh. Lượng sắt , dưới dạng heme dễ hấp thu và các vitamin nhóm B tương đối cao giúp thịt trờ thành thích hợp với người cao niên và phụ nữ sau khi sanh. Tuy nhiên người bệnh gout cần ghi nhận là thịt chứa 132 mg/100 g purines.
Thỏ trong Đông-Nam dược :
Dược học cổ truyền Việt Nam dùng một số bộ phận của thỏ nhà hay Gia thố làm thuốc trị bệnh, thường là thịt và xương.
Thịt thỏ nhà được xem là có vị ngọt, tính mát, có các tác dụng ‘bổ trung, ích khí’, ‘hoạt huyết’ và giải độc. Xương thỏ được xem là có vị ngọt/chua, tính bình có các tác dụng ‘trấn tĩnh, khu phong’ và giải độc đinh sang..
Thịt thỏ , ăn hay hầm nhừ ra nước, bồi bổ trị được tiêu khát, nóng bao tử gây ói mửa và tiểu ra máu. Xương thỏ hầm cũng trị tiêu khát, choáng váng, cũng có thể ngâm rượu; sao vàng tán thành bột rắc vào vết mụt nhọt.
– Tuệ tĩnh, trong ‘ Nam dược thần hiệu’ ghi : Thỏ nhục=Thịt thỏ vị cay, tính bình, không độc, điều trung ích khí, hòa tỳ vị, giải độc, trị đau tê.
– Hải thượng Lãn ông, trong ‘Lĩnh nam Bản thảo’ :
‘ Thỏ nhục gọi tên là thịt thỏ
Cay, bình, không độc hay bồi bổ
Điều trung, ích khí vị tỳ hòa
Tê dại các độc đều trừ bỏ..’
Khoa trị liệu bằng dinh dưỡng của Trung Hoa ghi nhận thỏ đã được nuôi và dùng làm thực phẩm từ lâu đời tại Trung Hoa.
Thịt thỏ được xem là có vị ngọt, tính mát và tác động vào các Kinh-Mạch thuộc Tỳ và Vị, với các tính chất bổ Tỳ, ích Khí được dùng trong các trường hợp suy Tỳ-Vị với các triệu chứng ăn không ngon miệng, mệt mỏi, khát.. Thịt thỏ được hầm chung với táo tàu, khoai mài, hoàng kỳ và rễ qua lâu..
HATICO Việt Nam chuyên mua thỏ, mua thịt thỏ, bán thỏ thịt, nuôi thỏ, chuyển giao kinh nghiệm nuôi thỏ, kỹ thuật làm thịt thỏ,…


Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng