Những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm hữu cơ

Đăng bởi Hà Hà ngày

Thực phẩm hữu cơ (Oganic) đang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Chúng được biết đến như một giải pháp hữu hiệu giữa thị trường thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay. Thực phẩm hữu cơ được ưa chuộng bởi rất nhiều lợi ích mà chúng mang lại cho người sử dụng với quy tắc 3 "không" trong nuôi trồng: KHÔNG phân bón hóa học, KHÔNG thuốc trừ sâu, KHÔNG chất bảo quản.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Từ "hữu cơ" được dùng để chỉ cách nông dân trồng và chế biến các sản phẩm nông nghiệp như trái cây, rau, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, thịt, chủ yếu không sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu.

Vật nuôi hữu cơ được nuôi để lấy thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa không được sử dụng thuốc kháng sinh, hormone…

Theo nghiên cứu, sữa hữu cơ có nhiều chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, CLA và vitamin so với sữa bình thường.

Những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm hữu cơ

Nhiều chất dinh dưỡng hơn

Vì những thực phẩm này hoàn toàn không chứa các hoá chất độc hại, nên các dưỡng chất vẫn được lưu giữ trong chúng.

Phòng bệnh

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Do vậy, thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao.

Thực phẩm rẻ hơn

Mặc dù có một số loại đắt hơn, nhưng đa phần các thực phẩm hữu nằm trong khả năng sử dụng của gia đình bạn. Nếu bạn phát triển một khu vườn bếp, bạn có thể trồng rau sạch, hoa quả sạch một cách dễ dàng. Những thực phẩm này ngăn ngừa một số bệnh quan trọng, vì vậy có thể giúp bạn tiết kiệm tiền thuốc.

Không chứa sinh vật biến đổi gien

Pha trộn gien động vật với thực vật và ngược lại là đi trái với quy luật tự nhiên, có thể gây kết quả không tốt. Sử dụng gien công nghệ sinh học để sản xuất là năng suất hơn, mang đến những đột biến gien không cần thiết trong các loại thực phẩm, sẽ không cải thiện được sức khoẻ. Trong các thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gien không được sử dụng, vì vậy có những lợi ích nhất định.

Các loại thực phẩm hữu cơ có nghĩa là thực phẩm được trồng và nuôi cấy một cách tự nhiên. Do vậy, chúng có mùi vị tự nhiên, cứng, giòn, ngon ngọt. Mùi vị tự nhiên và hương thơm vẫn duy trì trong các thực phẩm hữu cơ. Đây là ưu điểm rất lớn của loại thực phẩm này.

Kiểm soát xói mòn đất

Trái đất hiện đang trải qua sự thoái hoá môi trường nghiêm trọng và một trong những thoái hoá quan trọng nhất là xói mòn đất. Nông nghiệp hữu cơ có thể cứu trái đất khỏi tình trạng này. Ở đó, người nông dân được đào tạo để trồng trọt bằng cách giữ gìn độ phì nhiêu của đất và ngăn ngừa xói mòn. Đây là một trong những lợi ích quan trọng của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ.

Tốt cho môi trường

Ngoài những lợi ích sức khoẻ, sử dụng thực phẩm hữu cơ còn mang đến nhiều lợi ích khác. Vì việc nuôi trồng những thực phẩm này không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất vv…, đất và nước không bị ô nhiễm. Ngoài ra, kiểu sản xuất này làm giảm ô nhiễm môi trường, tăng khả năng sinh sản và tiêu tốn ít năng lượng.

Ảnh hưởng tốt hơn lên khả năng sinh sản của động vật

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở động vật có vú (bao gồm cả con người) là các thực phẩm không hữu cơ và có chứa hoá chất. Nếu động vật được nuôi bằng những thành phần hữu cơ, chúng sẽ sinh sản tốt hơn động vật chỉ được nuôi bằng thực phẩm không hữu cơ. Vì vậy, để có trứng, thịt và sữa hữu cơ, động vật  cần có chế độ ăn hoàn toàn hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ: Có an toàn và bổ dưỡng hơn không?

Như đã đề cập ở trên, thực phẩm hữu cơ có một loạt lợi ích khi so sánh với thực phẩm được trồng thông thường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là một số flavonoid có đặc tính chống oxy hóa.

Tiếp theo, cadmium là một hóa chất độc hại được tìm thấy trong đất và được thực vật hấp thụ.

Trong thực phẩm hữu cơ, các mức này thấp hơn nhiều, là vì phân bón tổng hợp không được sử dụng.

Hơn nữa, thực phẩm hữu cơ có hoặc không có sự hiện diện của dư lượng thuốc trừ sâu.

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, vì thế nhu cầu về thực phẩn "NGON và SẠCH" ngày càng gia tăng. Nhìn vào những lợi ích đa dạng tuyệt vời  của thực phẩm hữu cơ (Oganic) chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được lý do vì sao dòng sản phẩm này ngày càng phổ biến và được ưa chuộng đến vậy.


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.