Vì sao thịt lợn quế lại ngon?

Đăng bởiPhạm Thị Kim Ngân vào lúc


Trên thị trường thực phẩm hiện nay chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến cái tên thịt lợn quế. Bạn băn khoăn không biết thịt lợn quế là gì và nó khác thịt lợn thường ở chỗ nào?

Ngày nay khi mà lượng thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan và không đảm bảo thì vấn để thực phẩm đang ngày càng trở nên đáng quan tâm. Nhiều doanh nghiệp, nhà cung cấp đã cho ra nhiều dòng thực phẩm hữu cơ đảm bảo chất lượng và an toàn sử dụng cho người sử dụng. Nổi trội trong dòng thực phẩm hữu cơ được ưu chuộng sử dụng ngày nay đó là loại thịt lợn quế.

Thịt lợn quế là loại thịt lợn được lấy từ những loại lợn được nuôi bằng giun quế.

Giun quế là loại giun được nuôi  có màu đỏ và có mùi thơm đặc trưng của quế. Loại giun này có chứa giàu chất đam có thể để cho người và gia súc sử dụng nhằm tăng chất lượng và sức đề kháng cho gia súc, gia cầm và thủy sản.Nuôi bằng cám công nghiệp thì thường 4 tháng là xuất chuồng được còn lợn nuôi bằng giun quế thì 6- 7 tháng mới xuất bán được.

Giun quế có hàm lượng Protein rất lớn lên đến 70% hàm lượng cơ thể, hàm lượng đạm của giun quế cao tương đương với các loại bột cá nên loại giun này thường được dùng trong chăn nuôi gia xúc, gia cầm. Giun quế còn chứ đủ 12 loại axit amin và có chứ nhiều vitamin, chất khoáng bổ sung dinh dưỡng cho gia vật nuôi. Đặc biệt lợi ích của việc sử dụng giun quế là kích thích tăng trưởng và sinh đẻ cho gia súc, gia cầm mà trong bột cá thông thường không có loại chất kích thích tăng trưởng này. Thức ăn chăn nuôi có chứa bột giun sẽ có mùi thơm và không có mùi tanh khét như của bột cá làm hấp dẫn vật nuôi ăn uống và lại bảo quản được lâu hơn.

Giun quế rất giàu chất đạm, có hàm lượng protein cao nên thịt lợn quế ăn cực kỳ ngọt và thơm, nước luộc thịt trằng, có sủi bọt trắng nhưng nhanh tan. Miếng thịt có mùi thơm, vị ngọt dịu, ăn cảm thấy cả hương đưa lên mũi. Ăn xong vị đọng lại lâu trong miệng.


thit-lon-que-co-gi-ngon


Quy trình nuôi lợn bằng giun quế.

1. Từ con Trùn Quế có tên khoa học là Perionyx excavatus. Kích thước Trùn Quế trưởng thành từ 10 – 15 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:

- Protein: 68 –70%

- Lipid: 7 – 8%,

- Chất đường: 12 –14 %

- Tro 11 – 12%.

Do có hàm lượng Protein cao nên Trùn Quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản… Ngoài ra, Trùn Quế còn được dùng trong y học, công nghệ chế biến thức ăn gia súc. Phân trùn là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây trồng, không gây ra tình trạng "sốc" phân, yêu cầu trữ dễ dàng, đặc biệt thích hợp cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau hữu cơ cụ thể:Giun quế được thu hoạch và làm sạch trộn muối làm như mắm téo sau đó chờ vài ba tháng cho giun ngấu thành mắm rồi cho lợn ăn mắm hàng ngày để giúp lợn được bổ sung lượng Protein hàng ngày. Hoặc hàng ngày khi bắt giun quế làm sạch có thể nghiền nát rồi đem trộn với cám cho lợn ăn hàng ngày. Cám lợn được sử dụng bằng các nguyên liệu thông thường như cám ngô, gạo đậu tương.

2. Lợn nghe nhạc và tắm nắng:

Đã có nhiều ứng dụng cho gia súc, gia cầm nghe nhạc cổ điển để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Trang trại Giun Quế cũng áp dụng cho mô hình nuôi lợn của mình và đạt hiệu quả rất cao. Ngoài việc cho lợn nghe nhạc, trang trại còn cho lợn tắm nắng thường xuyên để tăng chất lượng của thịt.

3. Công thức ăn đặc biệt : Có thế nói vui là cho lợn uống bia, tắm nắng + ăn giun quế và nghe nhạc. Trong khẩu phần ăn của lợn bao gồm bã bia + rau dại + mật + đỗ tương xay nhuyễn + cá khô + cám ngô + cám gạo + giun quế xay nhuyễn nấu chín. 

4. Thời gian xuất chuồng :

Lợn được nuôi khoảng 6 tháng thì bắt đầu cho xuất chuồng.

Ngoài ra thịt lợn quế còn bổ dưỡng thơm ngon bởi vì cám lợn được bổ sung thêm một nguồn thuốc quý là cây Đơn Kim có thành phần phenylpropanoid giúp lợn được bổ sung chất xơ và tăng sự thích nghi chịu đựng và miễn dịch.

Công nghệ nuôi lợn giống như lợn tự nhiên, chuồng lợn được bố trí đơn giản thông thoáng giúp cho lợn được phơi nắng hàng ngày giúp lợn tổng hợp được nhiều Vitamin D giúp lợn có xương chắc khỏe. Nuôi lợn bằng giun quế cho tăng trưởng chậm nhưng đảm bảo chất lượng thơn ngon hơn hẳn so với loại lợn nuôi công nghiệp. 

Thịt lợn quế không chỉ hương vị hấp dẫn mà đây còn là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy lựa chọn Lợn giun quế Anfood cho mỗi bữa ăn gia đình bạn!


Bài viết cũ


Bài viết liên quan tới tags